HTL Computer

- Địa chỉ:  302 đường Trần Phú, Tp Kon Tum

- ĐT: 02603867653 - 0905015899 Mr. Toàn

- Web: maytinhhtl.com - Email : vitinhhtl@maytinhhtl.com

- Facebook: HTL Computer

Liên Hệ
Chủ nhật, 25 Tháng 2 2024

Các thuật ngữ ngành mạng

Chuyên mục: IT

Trong quá trình tìm hiểu về ngành mạng nói chung (mạng máy tính , mạng viễn thông , mạng di động , truyền thông) thì đôi khi chúng ta sẽ gặp phải những thuật ngữ mà ban đầu nghe qua thì không hiểu nó là gì . Gây cản trở trong việc tìm hiểu thông tin cũng như học tập .
Series bài viết này , mình sẽ giải thích một số thuật ngữ trong ngành Mạng .

 

Các thuật ngữ ngành mạng

 

- Broadcast: là phương pháp truyền dữ liệu từ 1 máy tới tất cả các máy còn lại trong 1 subnet (mạng con) hay toàn bộ mạng LAN , tiếng Việt gọi là quảng bá , 1 gói tin Broadcast đôi khi cũng sẽ được gọi là tin quảng bá.

*Segment : Tùy thuộc vào từng ngữ cảnh khác nhau mà có cách hiểu khác nhau .

Ở lớp 1 , lớp vật lý (Physic) , 1 segment có thể được hiểu như là 1 đoạn cáp , 1 HUB .

Ở lớp 2, lớp liên kết dữ liệu (Data Link) , 1 segment có thể được hiểu như là 1 đoạn mạng LAN , 1 VLAN .

- VLAN: là mạng LAN ảo , được tạo ra bởi Switch , nó là 1 phần (nhỏ hơn) của mạng LAN . Mục đích của nó là để tiết kiệm chi phí ( không tốn nhiều Switch) mà vẫn đảm bảo các thiết bị trong cùng VLAN giao tiếp được với nhau và các thông điệp quảng bá (Broadcast) không bị lộ ra khỏi VLAN đó . Chốt lại cứ hiểu theo nghĩa đen : là 1 mạng LAN ảo trong 1 mạng LAN thật ( lớn hơn).

Ở lớp 3, lớp mạng ( Network) , 1 segment có thể được hiểu như là 1 địa chỉ mạng , 1 vùng mạng nào đó.

Ở lớp 4, lớp vận chuyển (Transport), 1 segment lại được hiểu như là 1 đơn vị dữ liệu theo giao thức , hay còn gọi là PDU (Protocol Data Unit) . Ví dụ : 1 thông điệp theo giao thức UDP (truyền tin phi kết nối) là 1 segment . (PDU ở lớp 3 là packet , PDU ở lớp 2 là Frame) .

- Datagram: là các gói thông tin truyền tải dữ liệu giữa nguồn và đích bằng các phương pháp phi kết nối .

- Wiredlinks: Đa phần mọi người đều biết Wireless là kết nối không dây hay mạng không dây . Nhưng ít ai biết Wiredlinks là gì . Wiredlink là kết nối có dây .

- NIC: Card mạng (Network Interface Card).

- MAC: Địa chỉ MAC là địa chỉ vật lý , được gắn vào card mạng khi sản xuất , nó là duy nhất và không thay đổi . Mỗi card mạng trên thế giới sẽ có 1 địa chỉ MAC riêng biệt , không trùng nhau , và 1 địa chỉ MAC thường dùng 6 bytes để lưu trữ .

- ARP: là 1 giao thức dùng để định vị 1 host trong 1 segment mạng bằng cách phân giải địa chỉ IP ra địa chỉ MAC và ngược lại .

+Lưu ý : 1 segment mạng trong trường hợp này ta sẽ hiểu nó theo lớp 3 , tức là 1 vùng mạng nào đó , một nhóm các máy tính kết nối lại với nhau tạo 1 mạng . Hoặc ta cũng có thể hiểu nó như lớp 2 , 1 mạng LAN hoặc VLAN . Lí do là vì giao thức ARP là giao thức thuộc lớp 3 (Network) , nhưng gói tin của ARP được đóng gói theo kiểu Frame của lớp 2 (Data Link) nên ta có thể hiểu theo cả lớp 2 và 3 .

- Host: Host được dùng nhiều nghĩa khác nhau trong những trường hợp khác nhau nhưng có 2 nghĩa chính :

1/Là máy tính , thiết bị cung cấp dịch vụ cho các máy tính khác sử dụng . Host cũng được hiểu như là 1 nơi lưu trữ dữ liệu , để các máy tính khác lấy dữ liệu từ nó . Cách hiểu này dùng trong mảng Web/Server , thiết kế trang Web .

2/Là các máy tính cùng tham gia vào 1 mạng . Ví dụ 1 mạng LAN có 10 máy tham gia , thì là 10 host . Cách hiểu này được dùng trong việc thiết kế/triển khai cơ sở hạ tầng mạng , làm việc với hệ thống mạng .

+Lưu ý: 1 chiếc điện thoại di động khi truy cập vào internet cũng được xem là 1 host.

 

Địa đểm địa chỉ đường đi gần đây nhất cửa hàng HTL Computer Shop Kon Tum

Logo biểu tượng máy tính HTL Computer tỉnh Kon Tum Việt Nam

HTL Computer